Cắm Trại

Hướng dẫn bảo quản lều trại

6 Reviews
Hướng dẫn bảo quản lều trại

Cách chăm sóc lều của bạn đúng cách giúp tuổi thọ của lều kéo dài hơn. Thay vì sử dụng cho một hoặc hai chuyến đi thì chúng ta có thể có nhiều lần cắm trại với cùng một lều. Để tận dụng tối đa lều bạn đã mua, hãy đảm bảo rằng lều của bạn được xếp và đóng gói trong điều kiện tốt nhất. Các hướng dẫn bảo quản lều bên dưới sẽ giúp bạn làm điều đó. Nếu bạn không bận tâm đến việc bảo quản lều của bạn nó có thể gây ra mốc, bẩn hoặc tệ hơn nữa là làm lều rách và không sử dụng được nữa.

Trước khi sử dụng lều của bạn

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy LUÔN LUÔN thực hành cắm lều tại nhà trước khi chuyến đi bắt đầu. Hoặc bạn mới mua lều mới, dù là người đã có kinh nghiệm sử dụng lều trại nhiều thì hãy sử dụng lều tại nhà trước khi sử dụng nó cho chuyến đi của bạn. Đi Outdoor luôn hy vọng mang lại chất lượng lều tốt nhất từ các sản phẩm của chúng tôi bán. Nhưng trong quá trình sản xuất luôn có thể xảy ra các lỗi không mong muốn. Hãy kiểm tra lều mới trước khi sử dụng, bạn có thể trả lại hoặc sữa chữa nó trước khi dùng cho một chuyến đi cắm trại dã ngoại.

Danh sách các vật dụng hỗ trợ cho lều

Các thiết bị và dụng cụ sau đây rất tốt để kéo dài tuổi thọ cho lều hoặc giúp bạn sữa chữa lều khi có sự cố xảy ra.

Tấm bạt dưới lều.

Một tấm bạt (tăng) phù hợp với kích thước lều của bạn. Thông thường nó sẽ được bán kèm với những lều có chất lượng tốt. Tấm lót lều này được sử dụng để bảo vệ đáy lều của bạn khỏi sỏi đá hoặc vùng đất ấm ướt. Điều này giúp cho đáy lều của bạn giảm thiểu nguy cơ rách, mài mòn khi cắm ở những địa hình không tốt. Nó cũng giúp lều của bạn sạch sẽ và hạn chế lau chùi đáy lều thường xuyên.

Nếu lều của bạn không có sẵn tấm bạt riêng? Bạn có thể mua thêm tấm cách nhiệt hoặc mua bạt chống nước phù hợp với lều của bạn.

Băng keo – Băng Dính

Băng keo là một vật hữu dụng khi đi cắm trại ngoài trời. Nó là một công cụ rất tốt với bạn khi gặp trường hợp lều của bạn hư hỏng, cần sửa chữa nhanh chóng để bạn hoàn thành phần còn lại của chuyến đi. Bạn có thể dùng bằng keo để sữa chứa các trụ lều khi bị gãy nứt hoặc các lỗ hổng  trên lều. Tất nhiên đây chỉ là một cách sữa chữa tạm bợ cho đến khi bạn tìm được cách tối ưu để sữa chữa lâu dài hơn.

Túi đựng cọc và cây lều

Một cách đơn giản để bảo quản lều của bạn sau mỗi chuyển đi. Đựng riêng cọc cắm đất và cây lều riêng một túi với vải lều. Thông thường cọc và cây lều thường nhọn rất dễ dàng làm hỏng vải lều khi để chung.

Kiểm tra mức độ chống nước của lều

Sau một vài lần sử dụng, bạn có thể phải kiểm tra lại tính năng chống nước của lều. Hãy đảm bảo nó vẫn không thấm nước cho những lần cắm trại tiếp theo.

Sử dụng Seam Sealant

Seam Sealant là chất bịt kín đường may là các chế phẩm phủ hóa học. Nó là một loại keo giúp bạn phủ kín các lỗ hổng tại đường may của lều để đảm bảo rằng lều chống thấm nước tốt.

Cách xếp lều – đóng gói lều của bạn

Mỗi lều có mỗi cách xếp khác nhau, những hãy thực hành nhiều lần với lều của mình  đảm bảo bạn nắm rõ cách bung lều và xếp lều. Nó giúp chúng ta bung lều và đóng gói đúng cách tránh trường hợp gây hư hỏng cho lều. Dưới dây là một số mẹo để đảm bảo lều của bạn được sắp xếp chính xác.

 • Đảm bảo bên trong lều của bạn không có bụi, đá và các vật dụng khác
 • Mở lều và làm khô lều trong một thời gian (chỉ áp dụng cho thời tiết khô ráo)
 • Khi chuẩn bị xếp lều lại hãy để mở một phần cánh cửa lều để không khí bên trong thoát ra
 • Bỏ các cọc ra khỏi cây lều và hạ lều khi cây lều vẫn còn bên trong
 • Đẩy cây lều (không được kéo) ra khỏi vải lều.
 • Khi gấp lều hãy gấp cùng chiều với chiều rộng của lều, để dễ dàng đẩy không khí bên trong ra ngoài.
 • Đặt túi cọc và cây lều lên trên lều của bạn và bắt đầu cuộn tròn nó, cuộn càng chặt càng tốt.
 • Nếu bạn cuộn đủ chặt nó sẽ nằm gọn trong túi như ban đầu

Thông thường mỗi lều luôn đi kèm với hướng dẫn, hãy làm theo hướng dẫn kèm theo lều.

Làm gì khi lều bị ướt?

Rất tốt nếu lều của bạn được cất giữ sạch sẽ và khô ráo, nếu không sẽ có nguy cơ rất cao phát sinh lỗi hoặc bị nấm mốc. Nếu điều kiện không cho phép thì hãy cố làm sạch bùn đất trên lều của bạn.

 • Lau sạch bùn đất, bụi bẩn trên lều.
 • Vãy (giũ) hết nữa trên lều và lau sạch bằng một miếng vải sạch và khô, để thấm hút nước trên lều càng nhiều càng tốt.
 • Nếu bạn phải đóng gói lều của bạn trong môi trường ẩm ướt! Hãy chắn chắn rằng bạn phải đẩy hết nước và không khí trong lều ra nhiều nhất có thể. Để tải sử dụng lều hãy dựng lều trong nhà hoặc một nơi khô ráo. Bạn có thể phơi trên dây phơi nơi khô ráo. Điều này sẽ giảm thiểu sự phát sinh của nấm mốc bên trong lều.
 • Nếu muốn làm sạch lều bằng cách giặt, tuyệt đối không dùng chung với các chất tẩy rửa mạnh. Hãy giặt lều với nước, nếu cần làm sạch các vết bẩn hãy sử dụng càng ít xà phòng càng tốt.
 • Không đặt lều hoặc phơi lều trước nguồn nhiệt không tự nhiên (lửa, than, bóng đèn sợi đốt….). Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến vải lều, hãy để nó khô một cách tự nhiên.

Nơi để cất giữ lều

Cất giữ lều của bạn không đúng cách có thể khiến lều bị hỏng. Hãy làm theo những quy tắc đơn giản sau để kéo dài tuổi thọ của lều.

 • Không cất giữ nếu lều của bạn bị ướt
 • Cất giữ nơi khô ráo và thoáng mát
 • Không đặt lều đứng khi cất giữ, điều này sẽ làm hỏng các trụ lều. Hãy để lều nằm ngang khi cất giữ

Thông tin này hữu ích như thế nào? Bình chọn nếu nó hữu ích.

Đánh giá 5 / 5. Reviews: 6

Hãy là người đầu tiên đánh giá!

Related Posts