Bảo Quản & Sử Dụng, Kinh Nghiệm

Phân Biệt Dao Opinel Carbon & Opinel Inox – Stainless Steel

112 Reviews
Phân biệt dao opinel carbon & opinel inox - stainless steel

Dao Opinel là một dụng cụ phổ biến trong những chuyến đi cắm trại – dã ngoại. Nó là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong mọi tình huống. Được thiết kế độc đáo và chất lượng tuyệt vời đó là điểm mạnh của hãng Opinel đến từ Pháp này. Dao Opinel được làm từ hai loại thép chính là Carbon và Stainless Steel (Thép không gỉ) và chúng ta sẽ so sánh chúng.

Ở Việt Nam nhiều người vẫn chưa hiểu và phân rõ ràng hai loại thép này. Nên sẽ rất mơ hồ để chọn lựa dao Opinel carbon hay là thép không gỉ dành cho mình.

Đó là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này. Tôi đang có Opinel no 8 Carbon và Opineol No 10 Inbox. Cả hai con dao này tôi đã sử dụng qua nhiều năm và có những trãi nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên chúng đều có ưu điểm và nhược điểm của mình.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo quản của hai loại dao này hãy đọc bài viết sau để tham khảo thêm: Hướng dẫn bảo quản dao Opinel

Sự khác biệt chính giữ hai loại thép

Sự khác biệt này có vẻ nghe qua đã nhận ra. Tuy nhiên chúng ta nên làm rõ thông số kỹ thuật bên dưới để so sánh tốt hơn

Thép Carbon Thép không gỉ – Stainless Steel
Có gỉ sét Không gỉ sét
Dễ mài dũa Khó mài hơn
Nhanh cùn hơn Giữ độ bén lâu hơn
Cứng hơn Giòn hơn
Khó mẻ hơn Dễ mẻ lưỡi hơn
Thép XC90 steel Thép 12c27 Sandvik steel
Giá cả nhẹ nhàng hơn Giá cả cao hơn

Bây giờ tôi sẽ nói về sự so sánh dao opinel ở trên

Thép carbon và thép không gỉ mỗi loại đều có đặc tính khách nhau. Bảng trên là sự so sánh thống nhất về thép carbon và inox. Các thuộc tính này tôi rút ra về việc sử dụng hai con dao của tôi và tìm hiểu thông số của hãng dao Opinel nổi tiếng này.

Tuy nhiên có những loại thép cao cấp hơn được áp dụng cho những con dao đắt tiền hơn thì các thuộc tính này sẽ khác đi một chút. Vì dao Opinel có giá thành phải chăng nên chúng được chế tạo từ các loại thép phổ thông hơn.

Với từng phiên bản khác nhau dao Opinel thực sự hữu dụng khi bạn biết cách chọn nó. Nhờ vào hình dạng lưỡi dao và độ sắc bén của chúng, nên nó có khả năng chạm khắc gỗ rất tốt. Đó là lý do vì dao chúng được các thợ chạm khác gỗ lựa chọn.

Dao Opinel Carbon

Dao Opinel Carbon là loại dao nguyên bản được dùng phổ biến bởi nông dân Pháp và những công việc cần đến dao. Nó cũng được yêu thích bởi những người thích sưu tập dao, nghệ sĩ hoặc những người thích du lịch dã ngoại. Đơn giản hơn là những công việc hàng ngày thường xuyên cần đến dao

So sánh dao opinel carbon và stainless steel - thép không gỉ

Dao opinel carbon sẽ bị ố nếu chúng ta không vệ sinh

Thép carbon có đặc tính tốt và rất bền chắc, chịu được sự mài mòn cao và cung cấp độ bén sắc nét nhất với độ mài nhỏ nhất. Nhược điểm của nó đối với mọi người là chúng sẽ bị gỉ sét. Nhưng vấn đề này sẽ được giải quyết bằng cách vệ sinh chúng thường xuyên và thoa một lớp dầu lên bề mặt lưỡi dao nếu không sử dụng lâu ngày. Nên dù là có lưỡi carbon thì việc gỉ sét lại không hề khiến tôi lo ngại.

Tôi đã sử dụng rất nhiều với con dao Opinel Carbon và tôi rất thích chúng. Vì chúng là những con dao có giá cả phải chăng hơn dòng inox. Nó cũng là một dòng dao truyền thống của người dân Pháp. Nó có rất nhiều kích thước và thường dành cho tất cả mọi người.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một con dao cơ bản dành cho việc cắm trại – dã ngoại trong môi trường khô ráo. Thì dao Opinel Carbon là điều bạn đang tìm kiếm.

Dao Opinel Inox

Dao Opinel Inox hay gọi là dao Opinel thép không gỉ rất phù hợp cho những người đi bộ – cắm trại trong điều kiện ẩm ướt. Dao làm từ thép không gỉ yêu cầu bảo trì và chăm sóc ít hơn so với các phiên bản carbon. Vì vậy nếu bạn muốn có một con dao ít cần chăm sóc hơn thì Opinel Inox là một sự lựa chọn tuyệt vời.

So sánh dao opinel carbon và stainless steel - thép không gỉ

Dao opinel inox sẽ sáng và đẹp trong suốt quá trình sử dụng

Tuy nhiên! Dao Opinel Thép không gỉ giòn hơn thép carbon nên chúng dễ bị sứt mẻ hơn. Vì vậy nếu bạn cắt gọt những vật dụng cứng hoặc bằng kim loại như nắp hộp dày, bạn cũng có thể sẽ nhận được một vết sứt mẻ hoặc vênh lưỡi dao. Bạn có thể tìm bài viết “Hướng dẫn bảo quản dao Opinel” của chúng tôi để giải quyết vấn đề này.

Việc mài dao bằng thép không gỉ cũng khó hơn một chút so với thép carbon cũng vì lý do trên. Vì thép cứng và gion hơn về việc mài sẽ mất thời gain hơn với thép carbon. Nhưng dòng dao này có một ưu điểm rất lớn là chống gỉ rất tốt.

Loại Thép nào tốt hơn cho cắm trại – dã ngoại?

Thực sự mà nói thì không có loại thép nào tốt hơn giữa hai loại dao này. Chỉ đơn giản là sẽ có những sự lựa chọn tốt hơn cho các môi trường khác nhau.

Nếu bạn đi du lịch bụi ở một môi trường ấm ướt thì dòng dao thép không gỉ là một sự lựa chọn chắc chắn. Và nếu bạn đang tìm kiếm một con dao có thể làm được tất cả mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày thì con dao bằng thép carbon là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Sở thích cá nhân của tôi là những con dao bằng thép carbon vì chúng dễ mài hơn và có khả năng xử lý nhiều việc hơn. Mặc dù vậy, bạn sẽ phải tự đưa ra sự lựa chọn của riêng mình, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cá nhân của bạn.

Mẫu Dao Opinel nào sẽ phù hợp với bạn?

Opinel có nhiều loại dao khác nhau và mỗi loại lại có kích thước dành cho bàn tay khác nhau. Dao của họ được đánh số theo chiều dài của chúng. Vì vậy bạn có thể lựa chọn mẫu dao phù hợp cho công việc lớn hoặc chọn mẫu dao nhỏ gọn phù hợp với công việc nhẹ nhàng.

So sánh dao opinel carbon và stainless steel - thép không gỉ

Dao opinel có nhiều kích thước khác nhau, phụ thuộc vào bàn tay ta sẽ chọn được kích thước phù hợp

Hệ thống khóa Virobloc của Opinel rất tốt và đáng tin cậy. Dù với kích thước nào đi chăng nữa thì hệ thống khóa an toàn này cũng đảm bảo cho bạn.

Nếu bạn là người Việt Nam và có đôi bàn tay kích thước phổ biến. Tôi khuyên bạn nên chọn lựa dao Opinel no 8 hoặc Opinel No 7 có kích thước phù hợp. Hoặc bạn có thể chọn lựa to hơn hoặc nhỏ hơn tùy thuộc vào kích thước đôi bàn tay và sở thích cá nhân của mình.

Kết Luận so sánh dao opinel

Qua bài viết so sánh dao opinel carbon và opinel inox trên. Tôi có thể đem lại cho bạn một cách nhìn khái quát hơn về hai loại dao Opinel này.

Nếu bạn có câu hỏi nào hoặc là một người yêu thích dao hãy comment bên dưới và chúng ta sẽ thảo luận về chúng.

Thông tin này hữu ích như thế nào? Bình chọn nếu nó hữu ích.

Đánh giá 4.8 / 5. Reviews: 112

Hãy là người đầu tiên đánh giá!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *