Cắm Trại, Kinh Nghiệm

KINH NGHIỆM Chọn Túi Ngủ Du Lịch – Đi Phượt – Dã Ngoại

143 Reviews
Kinh nghiệm chọn túi ngủ du lịch - đi phượt - dã ngoại

Sau một ngày dã ngoại mệt nhoài, giấc ngủ ngon là điều rất quan trọng. Và để có được điều đó thì túi ngủ dã ngoại là vật dụng không thể thiếu. Túi ngủ có nhiều hình dáng, kích thước, chất liệu bạn cần phải xem xét. Ngoài ra còn phải chú trọng đến trọng lượng, độ ấm, sự thoải mái và khả năng xếp gọn của chúng. Hãy đọc bài viết dưới đây để có kinh nghiệm cách chọn mua được loại túi ngủ đi phượt phù hợp nhất cho bản thân. Sử dụng hiệu quả khi đi cắm trại hoặc ngủ tại văn phòng và cơ quan.

Các loại túi ngủ khác nhau ở điểm nào?

Đễ dễ dàng chọn lựa và phân biệt các loại túi ngủ. Việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến sự khác biệt của các loại túi ngủ:

Hình dạng: hình chữ nhật, hình xác ướp và túi ngủ đôi.
Cách nhiệt : Lông vũ (loại vật liệu cách nhiệt hiệu quả nhất, nhẹ và lý tưởng cho khí hậu lạnh hơn và khô hơn) và sợi tổng hợp (phù hợp với điều kiện ẩm ướt, ít tốn kém hơn so với lông vũ)
Xếp hạng nhiệt độ: mùa hè (+ 15°C trở lên), ba mùa (từ 0°C  đến + 15°C) và mùa đông (+ 0°C trở xuống)

Khóa Kéo: khóa kéo hai chiều có thể giúp ghép đôi túi ngủ và làm thông thoáng bên dưới khi ngủ.

Sau đây là cách chọn túi ngủ du lịch:

Hướng Dẫn cách chọn kiểu dáng túi ngủ du lịch

Các hình dạng, loại vải và tính năng khác nhau của túi ngủ là những yếu tố khiến việc lựa chọn trở nên phức tạp. Vì vậy hãy đọc kỹ phần này, bạn sẽ có đủ thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn.
Yếu tố quan trọng để bạn đưa ra quyết định cách chọn túi ngủ là hình dạng túi ngủ. Hiện tại có 3 loại kiểu dáng túi ngủ phổ biến trên thị trường: hình chữ nhật, hình con nhộng và túi ngủ đôi.
Khi ngủ, cơ thể của bạn sẽ làm nóng không khí xung quanh để giữ ấm cho bạn. Nếu túi ngủ vừa vặn với cơ thể, không quá rộng hay quá chật thì độ giữ ấm sẽ hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm lựa chọn túi ngủ du lịch có kiểu dáng túi ngủ cơ bản

Hình dạng túi ngủ du lịch cơ bản: túi ngủ hình chữ nhật, túi ngủ con nhộng và túi ngủ đôi

Tìm hiểu thêm các kiểu dáng túi ngủ hiện có trên thị trường: túi ngủ du lịch

Túi ngủ hình chữ nhật

Túi ngủ hình chữ nhật là hình dạng phổ biến nhất để đi cắm trại hoặc túi ngủ văn phòng . Đây là hình dạng túi ngủ truyền thống, vì chúng cho phép bạn trải ra rộng rãi. Và ngủ ở nhiều tư thế tự nhiên như nằm ngửa, nằm nghiêng, xoay người thoải mái.

Nhược điểm của chúng là nặng, cồng kềnh, giữ ấm kém hơn hơn so với túi con nhộng. Bởi có nhiều không gian trống và không ôm sát cơ thể. Ưu điểm của túi ngủ hình chữ nhật là rộng rãi và hầu hết có giá thành rẻ hơn các loại túi ngủ bên dưới.

Loại túi này rất thích hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam. Ví chúng thích hợp nhiệt độ mùa hè, mùa thu 10°C – 30°C

Túi ngủ hình chữ nhật có thể được mở ra hoàn toàn và sử dụng như một chiếc chăn. Hoặc ghép lại với một chiếc túi hình chữ nhật khác để tạo thành túi ngủ đôi.

Túi ngủ con nhộng

Túi ngủ con nhộng hay còn được gọi là túi ngủ xác ướp có thiết kế ôm gọn vào cơ thể. Nhờ đó chúng nhẹ hơn nhiều so với túi ngủ hình chữ nhật. Và rất hiệu quả trong việc giữ ấm có thể vì có ít không gian trống bên trong hơn.
Kích thước đóng gói nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dự định sẽ mang túi ngủ của mình trong balo. Hoặc di chuyển thường xuyên ở quãng đường dài.

Tuy nhiên hãy cân nhắc khi chọn lựa loại túi ngủ này. Bởi, chúng khá khó chịu với một số người và cực kỳ ngột ngạt với một số người khác. Hãy chú trọng đến kích thước của loại túi ngủ này, không nên chọn loại quá ôm cơ thể. Ít nhất phải có không gian để không khí lưu thông xung quanh cơ thể. Đặc biệt là khi bạn định mặc nhiều lớp quần áo để tăng nhiệt độ cơ thể.

 Túi ngủ đôi

Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo trong việc cắm trại dành cho các cặp đôi. Một chiếc túi ngủ đôi giúp chia sẻ nhiệt độ cơ thể, giữ ấm hiệu quả cho cả hai. Chúng được thiết kế vừa vặn cho hai người và thông thường sẽ có hình dáng chữ nhật.

Nếu bạn thường xuyên cắm trại với hai người thì đây là lựa chọn tốt. Thay vì mang hai chiếc túi ngủ thì giờ đây bạn chỉ cần mang một túi ngủ đôi. Việc này giúp giảm trọng lượng và kích thước trong balo hành lý của bạn.
Tuy nhiên đây là những chiếc túi ngủ có kích thước đóng gói và trọng lượng nặng lớn hơn các loại túi ngủ khác. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua loại túi ngủ này.

Túi ngủ có mũ

Khi trời lạnh, việc giữ ấm cho phần đầu cũng rất quan trọng. Hầu hết các túi ngủ mùa đông hoặc dùng cho nhiệt độ thấp đều có thiết kế mũ trùm đầu. Bạn có thể tìm thấy nó ở tất cả các hình dáng túi ngủ khác nhau. Một chiếc túi dùng cho mùa hè không nhất thiết phải có mũ trùm đầu. Trên thực tế, có rất nhiều túi ngủ du lịch được thiết kế không có mũ để tiết kiệm trọng lượng và chi phí.

Với thiết kế khóa kéo hoặc dây rút bạn có thể giữ ấm phần đầu. Chỉ chừa lại gương mặt hoặc mũi sẽ cho bạn cảm giác ấm cúng và an toàn hơn trong quá trình ngủ.

Mũ trùm đầu

Cách chọn một chiếc túi ngủ có mũ trùm đầu sẽ làm bạn ấm hơn và cảm giác an toàn hơn trong các chuyến đi cắm trại trong rừng.

Tính năng chống thấm

Chống thấm

Lớp vải bên ngoài thường được làm bằng polyester có khả năng chống nước. Một số loại khác thường được tráng 1 lớp PU mỏng bên trong để tăng khả năng chống nước. Chúng ta nên chọn loại túi ngủ chống thấm khi ngủ ngoài trời. Hoặc nơi không có bạt che chắn như khi ngủ võng, ngủ dưới nền đất hoặc ở những nơi có sương hoặc độ ẩm cao.
Tuy nhiên vì lớp vài bên ngoài chống nước nên khả năng thoát khí của nó cũng kém hơn. Bạn sẽ có cảm giác khó chịu, bí bách khi sử dụng ở những nơi có nhiệt độ cao, không khí khô hanh.
Túi ngủ chống nước? Túi ngủ chống mưa? Không! Đây là loại túi ngủ có khả năng chống được độ ẩm cao, sương hoặc ẩm ướt dưới nền đất. Túi ngủ có khả năng chống nước cao hơn thường dành cho các khu vực khắc nghiệt như bắc cực, bắc âu. Hoặc khi phải ngủ ngoài trời dưới băng tuyết, nhưng chúng cũng không có khả năng chống nước hoàn toàn.

Không chống thấm

Lớp vải bên ngoài của loại túi ngủ này thường được làm bằng sợi cotton và nylon có khả năng thoáng khí rất cao. Thích hợp nhất khi bạn sử dụng trong lều, trong văn phòng làm việc hoặc những nơi có độ ẩm thấp. Nếu bạn muốn sử dụng loại túi ngủ này ngoài trời phải chắc chắn rằng độ ẩm thấp, không có sương. Phải có tấm lót bên dưới nếu ngủ dưới nền đất, nếu ngủ võng phải có mái che bên trên.

Cách Chọn túi ngủ theo nhiệt độ

Nhiệt độ túi ngủ du lịch thể hiện nhiệt độ thấp nhất mà túi ngủ có thể được sử dụng. Ví dụ, một chiếc túi 10°C sẽ giúp bạn giữ ấm xuống khoảng 10°C. Nếu dưới nhiệt độ đó, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy lạnh hơn mức bình thường của cơ thể.
Đầu tiên và quan trọng nhất, nhiệt độ được đưa ra trên mỗi chiếc túi ngủ du lịch với giả định rằng bạn đang sử dụng đệm ngủ hoặc tấm lót bên dưới. Khi bạn nằm trong một chiếc túi ngủ, bạn đang đè lên lớp bông bên dưới, điều này làm cho khả năng cách nhiệt bị ảnh hưởng. Đệm ngủ giúp cách nhiệt thêm vài cm giữa bạn và nền đất lạnh. Đồng thời làm tăng hiệu quả của chiếc túi bạn đang đựng trong đó.
Thế nên nhiệt độ thích hợp của túi ngủ do nhà sản xuất đưa ra.

Nhiệt độ theo tiêu chuẩn Châu Âu:

Theo tiêu chuẩn Châu Âu đưa ra ba giá trị nhiệt độ: TCOMF, TLIM và TEXT. Phạm vi nhiệt độ giữa các giá trị là các khoản nhiệt độ được khuyến nghị sử dụng. Hầu hết chúng ta sẽ bắt gặp chúng ở các túi ngủ du lịch Naturehike hoặc có nguồn gốc từ Châu Âu.

Nhiệt độ trên Tcomf: khoảng nhiệt độ này được gọi là “vùng thoải mái”. Trong khoảng nhiệt độ này hầu hết mọi người sẽ có thể ngủ thoải mái.
Nhiệt độ giữa Tcomf và Tlim: khoảng nhiệt độ này được gọi là “vùng chuyển tiếp”, giữa sự thoải mái và rủi ro. Nhiều người có thể ngủ thoải mái trong khoảng nhiệt độ này, nhưng một số cũng có thể bắt đầu thấy lạnh một cách khó chịu.
Nhiệt độ giữa Tlim và Text: Vùng nhiệt độ này là “vùng rủi ro”. Trong phạm vi này, bạn có thể sẽ có cảm giác lạnh mạnh. Có nguy cơ hạ thân nhiệt trong quá trình ngủ. Một người phụ nữ có có cơ thể trung bình chỉ có thể chịu đựng được vùng này trong sáu giờ.

Lựa chọn túi ngủ có nhiệt độ thích hợp

Mọi túi ngủ đi phượt đều có thông số nhiệt độ khuyến nghị in trên túi hoặc trong hướng dẫn sử dụng

Nhiệt độ khuyến nghị

Nhà sản xuất thường sẽ đưa ra một khoảng nhiệt độ thích hợp cho từng loại túi ngủ dã ngoại. Thông thường sẽ có nhiệt độ giới hạn và nhiệt độ khuyến nghị.

Nhiệt độ giới hạn – Limit:

Đây là nhiệt độ thấp nhất bạn có thể sử dụng. Đây là mức nhiệt nhà sản xuất đưa ra và không khuyến khích người dùng sử dụng. Ở mức nhiệt này bạn sẽ cảm giác lạnh. Chỉ có thể chịu đựng được trong một khoảng thời gian nhất định. Thích hợp sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và sinh tồn.

Nhiệt độ khuyến nghị

Đây là khoảng nhiệt độ thoải mái do nhà sản xuất đưa ra. Chúng ta nên chọn ở giữa khoảng nhiệt độ này để làm thang điểm chọn túi ngủ. Ví dụ túi ngủ có nhiệt độ khuyến nghị 10°C – 18°C thì khoảng nhiệt độ 14°C-15°C là thích hợp cho đa số người dùng. Ở mức nhiệt độ 18°C bạn sẽ cảm giác bí bách và hơi nóng khi sử dụng. Ngược lại ở mức nhiệt 10°C sẽ có cảm giác lạnh nhưng cơ thể có thể chịu đựng được. Dưới 10°C là mức lạnh mạnh, có thể hạ thân nhiệt nếu duy trì trong khoảng thời gian dài.

Mẹo cách chọn nhiệt độ cho túi ngủ du lịch của Đi Outdoor:

Nhiệt độ thoải mái ở mức 20°C sẽ giúp bạn thoải mái trong nhiều trường hợp đối với điều kiện thời tiết chung tại Việt Nam. Ở các vùng biển hoặc những nơi có nhiệt độ quá nóng. Bạn có thể mở túi một phần và mở hở chân bên dưới. Ở các vùng núi cao hay trung du có mức nhiệt độ lạnh. Bạn có thể mặc thêm quần áo hoặc sử dụng thêm đệm, tấm lót để tăng độ giữ ấm thêm 5-10 độ.

Kích thước của túi ngủ

Một chiếc túi ngủ du lịch thông thường sẽ có hai thông số cơ bản: chiều dài và chiều rộng. Đối với những người có sức khỏe bình thường sẽ không quá khó khăn khi chọn lựa.
Để chọn chiều rộng của túi ngủ chỉ cần lấy kích thước bờ vai và cộng thêm 5-10cm tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn.Nếu bạn là người thừa cân hoặc “bụng bự” cần chọn một chiếc túi ngủ có chiều rộng hơn lớn hơn thông thường một chút.

Chiều dài của túi ngủ dựa trên chiều cao của bạn. Và điều quan trọng là không chọn mua một chiếc quá ngắn hoặc quá dài.

Nếu túi ngủ đi phượt quá ngắn, đầu của bạn có thể trường ra khỏi túi ngủ.Hoặc chân của bạn sẽ đạp vào cuối túi, làm lớp cách nhiệt ở đó mỏng hơn khiến nó kém hiệu quả. Ngược lại nếu túi ngủ của bạn quá dài, sẽ có quá nhiều không gian trống. Dẫn đến tốn nhiều năng lượng hơn (và lâu hơn) để làm ấm nó.

Trọng lượng và kích thước đóng gói

Với một chiếc túi ngủ dã ngoại  trekking – dành cho những người hay di chuyển đường dài, đi rừng. Trọng lượng và khả năng gấp gọn phải là những yếu tố bạn cân nhắc chính. Việc nhồi nhét một chiếc túi ngủ cồng kềnh vào balo dã ngoại chưa bao giờ là lựa chọn tốt. Chưa kể đến trọng lượng chiếc túi ngủ của bạn chiếm ¼ trọng lượng balo sẽ khiến bạn mệt mỏi. Cách tốt nhất để chọn túi ngủ dã ngoại phù hợp là cân bằng trọng lượng và khả năng nén với độ ấm chính xác.

Đối với những người thường xuyên đi bộ và cắm trại trong rừng. Hãy cố gắng mua một chiếc túi ngủ nhẹ nhất có thể trong khi vẫn đảm bảo độ ấm một cách thoải mái. Các loại vải mềm và lông vũ có khả năng giảm trọng lượng cao. Giúp bạn tiết kiệm diện tích tốt nhất, nhưng ở mức giá cao. Cố gắng chọn loại túi ngủ có trọng lượng từ 800 gram trở xuống.

Nếu bạn di chuyển bằng xe máy, ô tô, hoặc để tại văn phòng thì đây là yếu tố không cần bận tâm nhiều. Nên chọn loại túi ngủ đi phượt gọn gàng và không quá nặng là điều tốt nhất.

Kinh nghiệm mua túi ngủ cắm trại nhỏ gọn

Túi ngủ dã ngoại có khả năng nén cao và trọng lượng nhẹ là một sự lựa chọn tốt dành cho những người thường xuyên đi dã ngoại

Chất liệu cấu tạo và bông

Lớp vải bên ngoài

Bên ngoài vỏ ngoài túi ngủ thường được làm bằng nylon-ripstop vì nó có độ bền cao chống mài mòn. Ngoài ra Polyester cũng là một chất liệu tốt thường được sử dụng vì chúng có khả năng kháng nước tốt nhưng vẫn giữ được tính năng thoát hơi.

Túi ngủ để cắm trại ngoài trời đôi khi sẽ sử dụng vải cotton và flannel. Điều này thích hợp cho những nơi không quá lạnh. Lớp vải bên ngoài bằng cotton sẽ giúp túi ngủ thoát hơi tốt hơn. Giúp bạn thoải mái hơn trong điều kiện trong nhà hoặc trong lều. Mặc dù vậy, để cắm trại trong thời tiết ẩm ướt, vải Polyester sẽ vẫn khô nhanh hơn và tốt hơn.

Lớp lót bên trong

Sợi bông hoặc polyester mịn là những chất liệu phổ biến được sử dụng làm lớp lót bên trong. Đây là lớp vải tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Bạn cần chọn loại túi ngủ có lớp trong mềm, min, dễ chịu. Tránh các loại vải nylon hoặc tạo ra âm thanh khi ma sát với cơ thể.

Lớp bông túi ngủ

Hướng dẫn lựa chọn chất liệu bông lót bên trong túi

Sợi bông lông vũ bên trái và sợi bông tổng hợp bên phải thường được sử dụng trong các túi ngủ dã ngoại

Vật liệu cách nhiệt tổng hợp

Vật liệu cách nhiệt tổng hợp sử dụng các sợi polyester được kéo thành sợi dài liên tục trộn với các đoạn ngắn. Nhiều loại túi ngủ chứa hỗn hợp các miếng mỏng hơn và dày hơn. Vì các sợi mỏng hơn lấp đầy không gian trống. Giữ không khí ấm một cách hiệu quả. Trong khi các sợi dày hơn cung cấp độ co giãn và độ bền.

Túi ngủ được làm bằng sợi tổng hợp sẽ bắt đầu mỏng và mất đi một độ mềm mại theo thời gian. Do đó, các loại túi có chất liệu tổng hợp không tồn tại lâu như túi vải. Tuy nhiên, túi ngủ tổng hợp không đắt tiền, dễ vệ sinh, giữ ấm ngay cả khi bị ướt. Vì vậy chúng là cách lựa chọn tốt cho tui ngủ trong những vùng có khí hậu ẩm ướt, những người có tài chính eo hẹp.

Chất liệu Lông vũ

Vật liệu cách nhiệt này được tạo thành từ hàng nghìn sợi lông nhỏ. Những sợi lông tơ thường từ lông ngỗng hoặc lông vịt. Chúng nhẹ hơn nhiều so với túi tổng hợp và có kích thước nhỏ hơn khi gấp gọn. Khả năng giữ ấm và trọng lượng của túi ngủ lông vũ tốt hơn nhiều túi sợi tổng hợp.

Nhược điểm của lông tơ là dễ hút ẩm khi thời tiết ẩm. Khi bị ướt lông vũ mất đi độ mềm mượt và mất tính cách nhiệt. Có thể nó sẽ bị vón cục lại với nhau. Túi ngủ lông vũ cũng mất nhiều thời gian để khô hơn so với túi tổng hợp.

Vì những lý do này, túi ngủ lông vũ rất phù hợp dã ngoại với điều kiện lạnh nhưng khô. Những nơi có không khí ẩm ướt hoặc có khả năng ngưng tụ hơi ẩm thì đây không phải sự lựa chọn phù hợp.

Chú ý đến khóa kéo

Khóa kéo càng nhỏ càng dễ bị kẹt. Vì vậy hãy tìm những khóa kéo lớn, chắc chắn. Ngoài ra lớp vải quá mỏng cũng có thể khiến khóa kéo của bạn bị kẹt. Hãy cố gắng thử điều này trước khi chọn mua. Vì chúng sẽ khiến bạn bực mình.
Để khắc phục điều đó hãy cố gắng tìm một chiếc túi ngủ có một tấm lót cứng dọc theo chiều dài của khóa kéo. Điều đó sẽ ngăn vải không bị kẹt vào chúng

Khóa kéo trái và phải

Cách chọn túi ngủ khóa kéo bên trái hoặc bên phải khá đơn giản. Nếu bạn thuận tay phải, hãy lấy một chiếc túi ngủ có khóa kéo bên trái. Nếu bạn thuận tay trái, hãy mua một chiếc có khóa kéo bên phải.
Hãy nghĩ theo cách này, nếu bạn đang nằm ngửa, tay thuận của bạn sẽ dễ dàng kéo khóa ở phía đối diện hơn là thao tác mà bạn phải làm nếu dây kéo ở cùng phía với tay thuận.

Kinh nghiệm chọn mua túi ngủ cắm trại đúng cách

Hãy chú ý đến khóa kéo để có cách chọn một túi ngủ hợp cho chuyến đi của bạn

Khóa kéo hai chiều

Một khóa kéo hai chiều rất hữu ích để dễ dàng mở khi cần thông gió dưới chân. Chúng có thể giúp bạn thoải mái hơn khi có thể kéo toàn bộ chiều dài túi ngủ hoặc một nữa

Ghép đôi túi ngủ

Một số túi ngủ có thể kéo khóa lại với nhau để tạo thành một chiếc túi ngủ đôi. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho các cặp đôi, nhưng vì sẽ có khoảng trống không khí ở phía trong, nên đây là một cách kém hiệu quả để giữ ấm.

Cách chọn mua túi ngủ có thể ghép đôi lại với nhau nếu:

• Các khóa kéo là cùng một loại. Túi ngủ của cùng một thương hiệu là thứ dễ kết hợp với nhau nhất.
• Các khóa kéo có cùng chiều dài. Nếu một túi có khóa kéo dài hết cỡ nhưng túi kia chỉ có dây kéo dài ¾, thì chúng sẽ không khớp với nhau.
• Đối với túi ngủ có mũ trùm đầu: một túi phải có khóa kéo ở bên trái và túi kia phải có khóa kéo ở bên phải (trừ khi một trong hai người không ý kiến gì khi ngủ với mũ túi trùm kín mặt :D).

Kinh nghiệm chọn khóa kéo túi ngủ có thể ghép đôi

Có hai cách ghép đôi túi ngủ đi phượt. Ghép nối tiếp như hình ảnh bên phải và ghép chồng lên nhau như hình ảnh bên trái

Phụ kiện đi kèm túi ngủ du lịch

Khi bạn đã có kinh nghiệm cách chọn túi ngủ. Bạn có thể muốn xem một số phụ kiện khác làm cho giấc ngủ của mình ngon hơn.

Đệm ngủ

Đệm ngủ cung cấp đệm và cách nhiệt cho bạn khỏi nền đất cứng và lạnh. Đừng quên tất cả các nhiệt độ túi ngủ do nhà sản xuất đưa ra đều giả định rằng bạn sẽ sử dụng đệm ngủ. Tham khảo cách chọn đệm ngủ để tìm được chiếc phù hợp với bạn.

Đệm lót túi ngủ du lịch

Một chiếc đệm lót túi sẽ làm bạn ấm hơn và giữ túi của bạn sạch sẽ hơn

Gối cắm trại

Đừng thức dậy với cơn đau cổ: sử dụng một chiếc gối. Hãy chọn những chiếc gối hơi nhẹ, xốp mềm hoặc những chiếc gối bông có thể nén nhỏ lại.

Làm thế nào để bảo quản túi ngủ của bạn?

Sau mỗi chuyến đi bạn có thể vứt chiếc túi ngủ của mình vào trong tủ quần áo và quên nó đi cho đến khi bạn thực hiện một chuyến đi cắm trại ngoài trời khác. Tuy nhiên việc này sẽ làm giảm tuổi thọ của túi ngủ và làm cho nó kém hiệu quả hơn.

Để tránh túi ngủ của bạn nhanh hỏng và kém hiệu quả, hãy lấy chiếc túi ngủ của bạn ra ngay khi về đến nhà. Hãy để nó trong không khí ít nhất 24 giờ trước khi cất đi. Điều này giúp túi ngủ của bạn quay về hình dáng ban đầu và loại bỏ mọi hơi ẩm bên trong nó.

Sau khi để túi ngủ của bạn ra ngoài trong 1 ngày. Bạn có thể cất túi ngủ của mình riêng một ngăn kéo hoặc bỏ nó vào trong bao bằng vải cotton hoặc túi lưới. Bạn cũng có thể treo nó lên móc quần áo bên trong tủ đồ.

Cho dù túi ngủ của bạn có thiết kế từ sợi tổng hợp hay lông vũ. Những bước trên sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của nó và giảm chi phí mua một chiếc túi ngủ khác.

Cách vệ sinh túi ngủ của bạn

Bạn không nên giặt túi ngủ dã ngoại thường xuyên, vì túi ngủ rất dễ bị hỏng và mất đi khả năng cách nhiệt. Cách phòng thủ đầu tiên để giữ cho túi của bạn sạch sẽ là sử dụng một lớp lót bên trong túi khi bạn ngủ trong đó. Điều đó sẽ ngăn mồ hôi của thể khỏi bề mặt vải trong của túi ngủ. Và luôn sử dụng túi bên trong lều hoặc bên trên một tấm đệm hoặc tấm lót để tránh bụi bẩn.

Nếu túi của bạn có mùi một chút kể từ lần sử dụng cuối cùng, hãy thử phơi nó dưới ánh nắng mặt trời và không khí trong lành. Đôi khi đặt chiếc túi đang mở của bạn lên ghế hoặc dây phơi dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn loại bỏ những mùi khó chịu.

Giặt túi ngủ du lịch đúng cách

Bạn có thể giặt túi ngủ bằng tay, cho vào máy giặt hoặc giặt ở tiệm giặt là. Trong trường hợp bạn quyết định giặt nó tại nhà hoặc tại một tiệm giặt là, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên nhãn của nó. Hoặc ít nhất sử dụng đúng dung dịch tẩy rửa phù hợp với loại vải của túi ngủ.

Giặt túi ngủ bằng tay

 • Đổ nước lạnh vào thau giặt, sau đó thêm xà phòng dành cho vài mềm.
 • Khi xà phòng đã hòa tan hoàn toàn, hãy đặt túi ngủ của bạn vào trong
 • Dẫm túi ngủ bằng chân trần và sạch cho đến khi túi hoàn toàn ngấm hết nước.
 • Đổ hết nước trong thau đi và cho nước mới vào.
 • Lặp lại quá trình nhấc túi ngủ lên và hạ xuống nước cho đến khi nó hoàn toàn không còn xà phòng
 • Hãy nhớ KHÔNG vặn hoặc vắt túi ngủ của bạn — thay vào đó, hãy cuộn nó lại để vắt càng nhiều nước càng tốt
 • Cuối cùng, để nó khô trong không khí

Giặt túi ngủ bằng máy giặt

Nếu bạn quyết định giặt túi ngủ của mình trong máy giặt, hãy đảm bảo rằng bạn có một máy giặt có dung tích lớn và không có bàn xoáy. Vì túi ngủ của bạn có thể bị xoắn xung quanh và cuối cùng sẽ bị rách. Điều tốt nhất hãy giặt chúng ở một chiếc máy giặt lồng ngang.

Khi bạn đã kiểm tra máy giặt, đây là các bước để làm theo:

 • Thảo rời túi ngủ của bạn ra khỏi túi ngủ trước khi bò vào máy giặt
 • Chọn chế độ cài đặt giặt nhẹ, giặt bằng nước lạnh và chỉ sử dụng bột giặt nhẹ. Không sử dụng chất làm mềm vải hoặc chất tẩy!
 • Sau khi hoàn thành chu trình, hãy treo nó lên cho khô trong không khí hoặc ném nó vào máy sấy quần áo ở chế độ nhiệt thấp — thêm một vài quả bóng tennis vào máy sấy để túi ngủ của bạn không bị vón cục

Sau khi giặt và làm khô túi ngủ, bạn không nên cất giữ nó vào trong bao đựng ngay. Hãy làm phồng nó và bảo quản nó như ở bước bảo quản túi ngủ ở trên

Kết luận

Việc chọn túi ngủ là một quyết định khó khăn. Chúng dường như là yếu tố quyết định cho giấc ngủ của bạn trong môi trường tự nhiên. Sau bài viết này hy vọng bạn sẽ có đủ kiến thức để chọn cho mình một chiếc túi ngủ phù hợp. Cho dù bạn sử dụng chúng vào những môi trường khác nhau. Việc chọn một chiếc túi ngủ đúng với nhu cầu sẽ mang lại một kết quả hoàn hảo.

Cho dù bạn sử dụng chiếc túi ngủ đắt tiền hay giá rẻ đi chăng nữa. Việc vệ sinh túi ngủ cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn sử dụng bền và lâu nhât.

Thông tin này hữu ích như thế nào? Bình chọn nếu nó hữu ích.

Đánh giá 4.8 / 5. Reviews: 143

Hãy là người đầu tiên đánh giá!

4 thoughts on “KINH NGHIỆM Chọn Túi Ngủ Du Lịch – Đi Phượt – Dã Ngoại

 1. Đô Đô viết:

  Hữu ích quá, cảm ơn b

 2. Nhung bùi viết:

  thông tin bổ ích, cho 5 sao <3

 3. Lê Văn Sỹ viết:

  Bài viết khá chi tiết và giúp ích nhiều cho những người mới như mình. Mong ad up thêm nhiều bài chi tiết hơn nữa
  thank AD

  1. Đi Outdoor viết:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm, Đi Outdoor sẽ cố gắng cung cấp nhiều bài viết trong thời gian sắp tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *