Kinh Nghiệm, Review

Hướng Dẫn Bảo Quản Công Cụ Leatherman

329 Reviews
Hướng dẫn bảo quản công cụ leatherman

Hướng Dẫn Bảo Quản Công Cụ Leatherman – Giúp bạn sử dụng lâu hơn

Leatherman là thương hiệu chuyên sản xuất công cụ đa năng nổi tiếng trên toàn thế giới. Các sản phẩm chính của hãng hầu hết đều được chế tạo quanh chiếc kìm với 21 công năng kết hợp. Ngoài ra, còn có các loại dao gấp, móc khóa… Tất cả đều được sản xuất từ thép không gỉ cao cấp 100% (trừ bộ phụ kiện đầu vít được làm từ thép công cụ). Trong bài viết này Đi Outdoor sẽ hướng dẫn bạn bảo quản công cụ Leatherman của mình tốt nhất

Thép không gỉ không hoàn toàn chống gỉ. Mà nó có độ chống ăn mòn cao. Tùy thuộc vào hỗn hợp các hợp kim, thép không gỉ có 2 loại như sau: (1) thép không rỉ chống ăn mòn cao và tương đối mềm; (2) thép không gỉ có thể bị ăn mòn và khá cứng. Leatherman được chế tạo từ loại thép thứ 2. Do đó, lưỡi dao sắc bén rất lâu và các thành phần trong dụng cụ đều chắc chắn, mạnh mẽ.

Nếu được bảo dưỡng, chăm sóc một cách cẩn thận công cụ Leatherman của bạn có thể sử dụng cả một đời người. Tùy vào những gì dụng cụ của bạn được tiếp xúc, có một số phương pháp bảo quản thích hợp như sau.

Hướng dẫn sữa chữa bảo quản công cụ leatherman

Hướng dẫn sữa chữa bảo quản công cụ leatherman

Những phương pháp bản quản công cụ Leatherman

 1. Bảo vệ khỏi rỉ sét và ăn mòn
 2. Làm sạch, để khô và tra dầu định kì để hạn chế ăn mòn và gỉ sét. Hãy nhớ cơ thể bạn cũng sản sinh ra muối qua đường mồ hôi làm tăng tốc độ ăn mòn. Vì vậy, cần bảo dưỡng công cụ định kỳ để hạn chế ăn mòn, gỉ sét. Điều này đặc biệt cần thiết khi Leatherman của bạn tiếp xúc với nước biển.
 3. Sau khi làm sạch, tra dầu máy nhẹ hoặc các loại dầu có độ nhớt thấp như WD-40, CRC 3-36 để loại bỏ độ ẩm bị mắc kẹt trong các khớp.
 4. Lau chùi bề mặt bằng vải mềm, bàn chải không kim loại hoặc bàn chải lông mềm.
 5. Nếu các chất bẩn và mảnh vụn dính vào giữa các lưỡi dao, bạn có thể làm sạch bằng dung dịch tẩy rửa và nước sạch.
 6. Để loại bỏ nhựa đường hay các chất tương tự, làm sạch bằng turpentine hoặc dầu gốc khoáng khác. Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gốc clo.

Bảo vệ công cụ khi gặp môi trường nước biển

 1. Trước khi tiếp xúc với nước muối, công cụ của bạn cần được lau bằng một lớp dầu máy. Nhằm lấp đầy các kẽ hở vi mô tồn tại trong tất cả các bề mặt thép. Giúp những kẽ hở đó không thể tiếp xúc với chất ăn mòn. Lớp bảo vệ này có hiệu lực cho đến khi bạn rửa sạch chúng.
 2. Sau khi tiếp xúc với nước muối phải rửa sạch dụng cụ bằng nước ngọt, làm khô để giảm thiểu sự ăn mòn. Thỉnh thoảng lau chúng bằng một miếng vải dầu để duy trì lớp bảo vệ.
 3. Khi Leatherman của bạn xuất hiện vết gỉ sét nhẹ, dùng miếng bùi nhùi bằng thép chà nhẹ nhàng và dầu động cơ để loại bỏ. Các oxit gỉ khá mềm sẽ thoát ra khỏi lớp không gỉ cứng khá nhanh. Lớp dầu giúp ngăn ngừa tái phát các vết gỉ sét trong tương lai.
 4. Lựa chọn túi đựng công cụ cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất Leatherman của bạn. Bạn nên sử dụng núi nilon. Bởi đơn giản là chúng rất dễ làm sạch, khô ráo vào hoàn toàn không đọng lại chút muối nào. Đây là sự lựa chọn tốt hơn các loại túi làm bằng da hoặc vải dày.

Những lưu ý khi mài lưỡi dao Leatherman

Lưỡi dao Leatherman có thể là lưỡi thẳng, răng cưa hoặc kết hợp cả hai. Tùy thuộc vào loại lưỡi dao sẽ có các phương pháp mài sắc khác nhau (Lưu ý: loại lưỡi răng cưa không mài giống như lưỡi thẳng)

 • Lưỡi dao thẳng có thể được mài sắc bằng bất cứ dụng cụ mài tiêu chuẩn nào như đá mài, cây mài tròn và các dụng cụ khác.
 • Góc mài tiêu chuẩn của Leatherman cho các phần lưỡi cắt cạnh là 32 ° (16 ° mỗi bên). Phần lưỡi cắt răng cưa được mài sắc đến 20 ° (một mặt).
 • Lưỡi dao răng cưa cần sử dụng bộ mài chuyên biệt cho các cạnh răng cưa để duy trì độ cong và bén. Làm sắc mặt phẳng (mặt sau) của lưỡi dao sẽ khiến răng cưa bị mòn, làm giảm hiệu quả của lưỡi dao.
[row ]

[col span=”1/2″ ]

Hướng dẫn bảo quản công cụ leatherman

Dao lưỡi thẳng[/col]
[col span=”1/2″ ]

Hướng dẫn bảo quản công cụ leatherman

Dao lưỡi răng cưa[/col]

[/row]

Hy vọng một vài phương pháp trên sẽ giúp bạn bảo quản Leatherman của mình ở tình trạng hoàn hảo trong nhiều năm tới.

Tìm hiểu về chính sách bảo hành và thương hiệu Leatherman tại đây: Leatherman

Thông tin này hữu ích như thế nào? Bình chọn nếu nó hữu ích.

Đánh giá 4.9 / 5. Reviews: 329

Hãy là người đầu tiên đánh giá!

2 thoughts on “Hướng Dẫn Bảo Quản Công Cụ Leatherman

 1. Dương viết:

  Bài viết khá bổ ích và chi tiết, mình cũng có một số cách bảo quản leatherman của riêng mình.
  Mong được đóng góp thêm

  1. Đi Outdoor viết:

   cảm ơn bạn đã phản hồi, hãy gởi email cho Đi outdoor về cách của bạn nhé 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *