Bảo Quản & Sử Dụng, Kinh Nghiệm

Hướng Dẫn Bảo Quản Dao Opinel Đúng Cách

77 Reviews
Hướng dẫn bảo quản dao opinel đúng cách

 

Bạn đã sẵn sàng cho mọi thứ khi ra ngoài với một chiếc Opinel trong túi và bạn muốn con dao của mình luôn được chuẩn bị sẵn sàng khi cần dùng đến nó. Dưới đây là cách chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản dao để giữ cho Opinel của bạn hoạt động tốt như mới qua nhiều năm sử dụng. Chỉ với một ít sự chú ý để làm sạch và chăm sóc, Con dao Opinel của bạn thể kéo dài thời gian sử dụng qua nhiều thế hệ vài chục năm.

Làm sạch Dao Opinel

Tất cả các tay cầm bằng gỗ của Opinel nên được giữ sạch sẽ và khô ráo nhất có thể. Tiếp xúc với môi trường ngâm nước hoặc ẩm ướt kéo dài có thể làm gỗ bị tách hoặc cong vênh.

Các loại dao gấp bằng thép không gỉ của Opinel , bao gồm dao phi lê Slim Line, dao tỉa và dao cắt hàu, có thể được rửa bằng nước ấm với xà phòng rửa chén nhẹ. Phơi hoặc hong khô.

Đối với các dòng dao được làm từ thép carbon. Sau khi sử dụng dao trong điều kiện ẩm ướt hoặc cắt thực phẩm, hãy lau sạch bằng khăn ẩm và chỉ sử dụng xà phòng rửa chén nhẹ khi cần thiết. Lau khô lưỡi dao bằng vải mềm, thấm nước và phủ một lớp dầu thực phẩm mỏng để bảo vệ lưỡi dao khỏi độ ẩm.

Sau khi làm sạch, tất cả dao gấp của chúng ta nên được làm khô ở vị trí thoáng cho đến khi chúng hoàn toàn không còn ẩm.

Dao nhà bếp Opinel với tay cầm bằng polymer có thể cho vào máy rửa bát để làm sạch siêu dễ dàng. Các loại dao cán gỗ của Opinel tốt nhất nên được rửa bằng tay và lau khô ngay bằng vải thấm nước để giữ cho cán gỗ ở tình trạng tốt nhất.

Hướng dẫn bảo quản dao opinel

Hướng dẫn bảo quản dao opinel

Đối với lưỡi thép không gỉ – Stainless steel

Mở Dao Opinel của bạn và cho nước ấm vào lưỡi dao và lau bằng miếng rửa bát và chất tẩy rửa bát đĩa.

Rửa sạch lưỡi dao bằng nước ấm trong khi cẩn thận không để cán gỗ bị  ngấm nước  Để lưỡi dao khô trước khi đóng (điều này không cần thiết đối với tay cầm bằng nhựa).

Quan trọng: Không nhúng dao vào nước vì điều này có thể làm cong cán gỗ.

Lưỡi thép carbon

Mở dao opinel của bạn và lau lưỡi bằng một miếng bọt biển ấm ẩm và chất tẩy rửa bát đĩa. Rửa sạch miếng bọt biển của bạn trong nước ấm và lau lưỡi dao lần thứ hai để loại bỏ cặn bẩn.

Lau khô ngay lưỡi dao bằng khăn khô và mềm. Nên bôi trơn lưỡi dao bằng dầu ăn trước khi đóng dao (điều này ngăn chặn quá trình oxy hóa).

Quan trọng: Không nhúng dao vào nước vì điều này có thể làm cong cán gỗ; không rửa lưỡi dao bằng cách để nó dưới nước.

Làm sạch trong máy rửa chén

Dao bỏ túi (lưỡi gấp): Hãy cẩn thận, để tránh bị hỏng vĩnh viễn, không nên làm sạch dao bỏ túi trong máy rửa bát.

Dao làm bếp và dao để bàn (lưỡi cố định): Để bảo vệ chất lượng của OPINEL, bạn nên rửa tay. Tuy nhiên, nếu bạn thích rửa chúng trong máy rửa bát, thì nên dùng bột rửa bát thay vì viên nén tất cả trong một. Lấy dao ra khỏi máy rửa bát ngay sau khi kết thúc chu trình.

Chăm sóc lưỡi dao của bạn

Dành một vài phút để mài sắc lưỡi dao Opinel của bạn sẽ thưởng cho bạn trải nghiệm cắt tốt nhất và an toàn nhất. Đá mài của chúng tôi từ Lombardi, Ý, có sự cân bằng lý tưởng của thạch anh và cacbonat để giúp bạn giữ được một góc cạnh hoàn mỹ. Hiện tại ở Việt Nam bạn có thể thay thế các loại đá khác tương tự.

Hướng dẫn mài dao opinel

Hướng dẫn mài dao opinel

Luôn luôn cắt trên bề mặt gỗ, tre, composite hoặc nhựa thực phẩm: tránh thủy tinh cứng, đá cẩm thạch và gốm sẽ làm lưỡi dao của bạn nhanh chóng bị cùn. Một vài lần vuốt trên thép trước khi sử dụng sẽ loại bỏ bất kỳ gờ nào đã hình thành trên lưỡi dao và mang lại cho bạn một đường cắt nhanh chóng, sắc nét.

Sử dụng Dao để Cắt

Để giữ và bảo vệ chất lượng cắt của lưỡi dao của bạn, không nên làm việc trên các bề mặt cứng (thủy tinh, đá cẩm thạch, gốm sứ, v.v.).

Sử dụng các vật hỗ trợ mềm hơn như thớt bằng gỗ hoặc nhựa thực phẩm thường xuyên nhất có thể.

Làm bén dao Opinel của bạn

Khi sử dụng đá mài để mài lưỡi, lưỡi phải khô và sạch hết vết dầu nhờn. Làm ướt nhẹ đá tự nhiên.

Làm sắc nét lưỡi cắt bằng cách ấn mạnh vào đá và cọ xát qua lại dọc theo lưỡi dao (đá phải ở góc 20 ° với lưỡi dao). Bắt đầu từ gốc của lưỡi di chuyển về phía ngọn theo chuyển động luân phiên và đều đặn.

Gờ thép sẽ hình thành ở phía đối diện của lưỡi dao, ngăn nó cắt đúng cách. Do đó, gờ này phải được loại bỏ sau khi mài.

Cắt gờ bằng đá bằng cách sử dụng chuyển động chà xát tương tự với đá ở phía đó (cũng ở góc 20 ° với lưỡi dao), nhưng với áp lực ít hơn so với mài.

Cuối cùng, nhẹ nhàng đưa viên đá qua mỗi bên của lưỡi cắt (hai lần).

Kiểm tra độ sắc bén của lưỡi dao của bạn bằng cách cắt vào mép của tờ giấy – lưỡi dao sẽ dễ dàng cắt tờ giấy mà không bị kẹt hoặc rách.

Video sau sẽ hướng dẫn bạn mài lưỡi dao Opinel kỹ hơn

https://www.youtube.com/watch?v=Y9tsd8qjTZo

Trường hợp có vết rỉ sét (đối với dao carbon)

Lau sạch mặt sau của lưỡi dao bằng một miếng bọt biển, sau đó rửa bằng một miếng bọt biển ấm ẩm và chất tẩy rửa bát đĩa. Lau khô lưỡi dao bằng vải khô và mềm. Cuối cùng là bôi trơn bằng dầu ăn. Chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản OPINEL của mình trong môi trường khô ráo khi đóng lưỡi dao.

Giữ lưỡi dao mở dễ dàng

Gỗ là chất liệu từ thực vật và do đó nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ. Tay cầm bằng gỗ trên OPINEL của bạn có thể nở rộng và gây khó khăn cho việc mở lưỡi dao. Nếu bạn không sử dụng Opinel trong một thời gian dài, lưỡi dao cũng có thể dính vào tay cầm.

Hướng dẫn bảo quản dao opinel

Hướng dẫn bảo quản dao opinel

Nếu bạn gặp khó khăn khi mở Opinel, hãy thử kỹ thuật Coup du Savoyard®, một mẹo đã được thử nghiệm và được truyền từ đời này sang đời khác.

  • Xoay khóa xoay để mở khóa lưỡi dao.
  • Giữ dao bằng tay cầm: Khóa xoay được đặt trong lòng bàn tay của bạn, rãnh hướng xuống dưới và không bị các ngón tay che mất.
  • Chạm mạnh vào bề mặt cứng (ví dụ như bàn, nhưng tránh các bề mặt dễ vỡ có thể bị hỏng)
  • Khi va chạm, lưỡi dao sẽ nhả ra và mở ra dễ dàng.
  • Với thao tác đơn giản này, ngay cả những con Opinel cứng đầu nhất cũng có thể mở được …

Nếu lưỡi dao vẫn khó mở, trước tiên hãy đảm bảo tay cầm khô. Bôi một giọt chất bôi trơn lên trên rãnh và di chuyển lưỡi OPINEL của bạn bằng cách mở và đóng nó nhiều lần. Bôi thêm chất bôi trơn nếu cần thiết và lau sạch phần thừa. Đừng quên:

Tránh thời gian dài trong môi trường ẩm ướt
Luôn lau lưỡi sau khi sử dụng

Thông tin này hữu ích như thế nào? Bình chọn nếu nó hữu ích.

Đánh giá 4.8 / 5. Reviews: 77

Hãy là người đầu tiên đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *